แมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) และแมงกะพรุนขวดเขียว (blue bottle)

          สืบเนื่องจากมีการพบเห็นแมงกะพรุนที่อ้างกันว่าเป็นแมงกะพรุนแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) ที่จังหวัดภูเก็ตในช่วงเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งทำให้มีการแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวระวังตัวและการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง

   ภาพ โปสเตอร์เตือนภัยแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส

    ทีมาภาพ: http://oknation.nationtv.tv/blog/home/user_data/file_data/201607/19/159360c3f.jpg

ขอให้ข้อมูลดังนี้

  1. ที่มาของชื่อแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) ได้มาจากความอันตรายของ แมงกะพรุนชนิดนี้เปรียบได้กับเรือรบของประเทศโปรตุเกสสมัยมีการล่าอาณานิคม และรูปทรงของแมงกะพรุนก็คล้ายกับหมวกของทหารโปรตุเกสอีกด้วย
  2. แมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) เป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มของ Hydrozoa ซึ่งจะต่างจากแมงกะพรุนทั่วไปที่เราพบที่อยู่ในกลุ่ม Scyphozoa
  3. แมงกะพรุนตัวที่พบในจังหวัดภูเก็ตคือแมงกะพรุนขวดเขียว (blue bottle) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (Physalia utriculus ) ซึ่งจะพบแพร่กระจายในบริเวณอินโดแปซิฟิก ซึ่งโดยทั่วไปมีขนาดเล็กกว่าแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (Physalia physalis) ซึ่งแพร่กระจายอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติก และเป็นอันตรายต่อมนุษย์ถึงชีวิตได้ แต่ยังไม่เคยมีรายงานว่าแมงกะพรุนขวดเขียว (blue bottle) ทำให้คนเสียชีวิตได้
  4. การปฐมพยาบาลผู้เคราะห์ร้ายที่ถูกเข็มพิษแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) หรือแมงกะพรุนขวดเขียว (blue bottle) ให้ใช้วัสดุใดๆ เช่นไม้ บัตร กระดาษแข็งเขี่ยหนวดแมงกะพรุนออก ห้ามใช้มือเปล่าสัมผัสเด็ดขาด แล้วให้ใช้น้ำส้มสายชู 5% ราดลงบนบาดแผล แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาล

ภาพเปรียบเทียบขนาดของแมงกะพรุนเรือรบโปรตุเกส (Portuguese man-of-war) เปรียบเทียบกับแมงกะพรุนขวดเขียว (blue bottle)

ที่มาภาพ https://c1.staticflickr.com/9/8580/15461050334_f95fdcfb79_b.jpg

https://www.dmcr.go.th/dmcr/fckupload/upload/16/image/1519182480550.jpg

บรรณานุกรม

– http://www.wikiwand.com/th/แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส

– https://th.wikipedia.org/wiki/แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส

– http://oknation.nationtv.tv/blog/lakthai/2016/07/19/entry-1

– https://th.wikipedia.org/wiki/แมงกะพรุนไฟเรือรบโปรตุเกสอินโด-แปซิฟิก

– https://www.dmcr.go.th/detailAll/20905/nws/16