รู้หรือไม่? ว่าสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ตมีอะไรอยู่บ้าง
อยากรู้ใช่ไหมคะ? งั้นเรามาทำความรู้จักกับสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ตกันดีกว่า

ภายในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ตมีทั้งสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็มถึง130 สายพันธุ์ รวมมากกว่า 1,500 ชีวิต และเมื่อเดินเข้าไปทุกท่านจะได้พบกับโซนน้ำจืดและป่าดิบชื้น ซึ่งมีปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะ “ปลาดุกไฟฟ้า” โดยปลาดุกไฟฟ้าจะปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูงออกมาในช่วงที่กินอาหารหรือเวลาตกใจเท่านั้น

และเมื่อเพลิดเพลินกับโซนน้ำจืดและป่าดิบชื้นเสร็จแล้วทุกท่านสามารถแวะชมปริศนาแห่งบาดาล ตำนานเมืองผลึก เกาะมศัจรรย์ โดยท่านสามารถชมการแสดงและยลโฉมความงามของนางเงือกได้ทุกครึ่งชั่วโมงของทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09:30 น. ถึง 15.30 น.

 

โซนป่าชายเลนจะตื่นตาตื่นใจกับฝูงปลาเฉี่ยวหินและปลาเสือพ่นน้ำที่มีพฤติกรรมการหาอาหารโดยสามารถพ่นน้ำเพื่อจับแมลงที่เกาะตามกิ่งไม้ให้ตกลงสู่แหล่งน้ำได้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะสำหรับปลาชนิดนี้เลยทีเดียว

ส่วนโซนปลาทะเล โลกสีคราม มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตนานาพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา พืชน้ำ และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังต่างๆ ทุกท่านจะได้พบกับความหลากหลายของสัตว์น้ำ ไม่ว่าจะเป็น ปลาสิงโตที่มองภายนอกดูสง่า สวยงามแต่ภายในครีบของมันมีพิษร้ายซ่อนอยู่ ฝูงปลาการ์ตูนที่แหวกว่ายกับดอกไม้ทะเล

และขอแนะนำนิทรรศการวาฬ โซนน้องใหม่ล่าสุดของสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำภูเก็ต ที่รวบรวมเกล็ดความรู้เกี่ยวกับวาฬหลากหลายสายพันธุ์ และต้องตื่นตาตื่นใจกับโครงกระดูกวาฬโอมูระที่ถูกค้นพบระหว่างเกาะเฮและเกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งถูกนำมาจัดแสดงและยังมีเกมส์เสริมทักษะความรู้เกี่ยวกับวาฬให้ทุกท่านได้เพลิดเพลินกับนิทรรศการอีกด้วย

โซนอุโมงค์ใต้ทะเล เมื่อทุกท่านเดินเข้าไปจะเปรียบเสมือนอยู่ใต้ท้องทะเลลึกที่โอบล้อมไปด้วยฝูงปลานานาพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นฝูงปลากะมงที่มีน้ำหนักตัวอย่างน้อยถึง 20กิโลกรัม เต่าทะเล ปลากระเบน และปลาฉลามเสือดาวที่ชอบอ้อนขออาหาร โดยจะมีโชว์ดำน้ำให้อาหารในเวลา 11:00 น. ถึง 11:30 น.ของทุกวัน

โซนสุดท้าย ท่านจะได้พบกับตู้ปลา12 เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่มีปลาหมอทะเลยักษ์ ขนาดตัวใหญ่กว่า1 เมตร และมีน้ำหนักตัวมากถึง 100 กิโลกรัม แต่รู้ไหมว่าปลาหมอทะเลในวัยอ่อนพวกมันจะเป็นตัวเมียทั้งหมดโดยจะมีตัวผู้เพียง 1 ตัวในกลุ่ม ที่น่าแปลกคือถ้าตัวผู้ตายลง ตัวเมียในกลุ่มจะเปลี่ยนเพศเป็นตัวผู้เพื่อคุมฝูงต่อไป