รู้หรือไม่? เรือจักรทองไม่ใช่ museum แต่สามารถออกทะเลและทำภารกิจได้จริง

โซนเรือจักรทองทองใหญ่ ท่านสามารถเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติมายังโซนเรือจักรทองได้ ซึ่งเรือจักรทองลำนี้เป็นเรือสำรวจสัตว์ทะเลหายากและเรือลำเดียวของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน มีความลึกลับที่หลายๆคนไม่รู้มาก่อน…..

เรือจักรทองมีอายุมากกว่า 20 ปี เป็นเรือที่ประกอบในเดนมาร์กเมื่อพ.ศ 2537 ได้ส่งมอบให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันเมื่อพ.ศ 2538 เป็นโครงการร่วมไทย- เดนมาร์กเรือจักรทอง ทองใหญ่ ลำนี้มีภารกิจที่ต้องทำอีกมากมาย มีหน้าที่ทำงานสำรวจ เช่น เก็บตัวอย่าง น้ำ ดิน และสำรวจแนวปะการัง สำรวจสิ่งมีชีวิตโดยมีเครื่องมือสมุทรศาสตร์เข้ามาช่วยในการสำรวจเรือจักรทองทองใหญ่สามารถเดินชมได้ในแต่ละจุดเช่นห้องสมุด ห้องพยาบาล ห้องซักรีด ห้องสะพานเดินเรือหรือ ห้องบังคับเรือและยังมีห้องพักทั้งหมด 14 ห้องนอน เจ้าหน้าที่เรือมีห้องพักตามตำแหน่งแต่ละห้องจะมีป้ายชื่ออยู่หน้าห้อง การออกสำรวจในแต่ละครั้งจะออกสำรวจนานถึง 5-6 วันโดยมีกัปตันเรือที่เป็นผู้วางแผนการเดินทางทั้งหมด และเป็นผู้ตัดสินใจออกคำสั่งทุกอย่างภายในเรือ

ไฮไลท์ของเรือจักรทอง ทองใหญ่

ห้องสะพานเดินเรือหรือห้องบังคับเรือถือว่าเป็น unseen ของเรือจักรทอง ทองใหญ่ และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือจุดรวมพลหรือดาดฟ้าเปิด ที่เป็นจุดเซลฟี่วิวได้สวยที่สุด

กฎข้อห้ามในการชมเรือจักรทอง

1.นักท่องเที่ยวควรเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ภายในเรือจักรทองเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

2.นักท่องเที่ยวไม่ควรนั่งบนขอบเรือ

3.ห้ามเข้าห้องต้องห้ามภายในเรือ

4.ห้ามหยิบจับของภายในเรือ