ชื่อไทย: กุ้งตัวตลก / กุ้งการ์ตูน

ชื่อวิทยาศาสตร์: Hymenocera picta

ชื่ออังกฤษ: Harlequin shrimp, Painted shrimp, Clown shrimp, Dancing shrimp

%e0%b8%81%e0%b8%b8%e0%b9%89%e0%b8%87-3

ชีววิทยา

เป็นกุ้งทะเลขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีลวดลายและสีสันสวยงาม มีลักษณะลำตัวมีเปลือกแข็งสีขาว แต้มด้วยลายจุดสีฟ้า สีน้ำตาลตัวผู้มีเปลือกสีขาวค่อนไปทางเหลือง แต่ไม่มีจุดสีน้ำเงิน ส่วนตัวเมียจะมีสีจุดน้ำเงินชัดเจน มีขนาดลำตัวยาวเต็มที่ประมาณ 10-15 เซนติเมตร

 วงจรชีวิต

ในวัยเจริญพันธุ์ กุ้งการ์ตูนจะมีขนาดราว 1 นิ้ว สามารถสังเกตเพศได้จากขนาดตัวเมียจะมีลักษณะตัวใหญ่กว่าตัวผู้ หรือให้สังเกตจากสีของกุ้งการ์ตูนที่เปลี่ยนไป สีที่เปลือกของตัวผู้จะแลดูขาวสะอาด หรือออกสีเหลือง แต่จะไม่มีสีน้ำเงินที่จุด ส่วนตัวเมียจะมีสีน้ำเงินเป็นจุดชัดเจน และมีไข่ในตัวให้เห็น เมื่อตัวเมียและตัวผู้สามารถจับคู่ผสมกันได้ลูกกุ้งวัยอ่อน ลูกกุ้งจะกินแพลงตอนสัตว์ ตั้งแต่ระยะแรกเกิดจนถึงอายุ 45 วัน จากนั้นกุ้งการ์ตูนที่มีขนาดโตขึ้นนี้ จึงหาปลาดาวกินเป็นอาหาร

การสืบพันธุ์

กุ้งการ์ตูนวัยเจริญพันธุ์สามารถผสมพันธุ์และมีลูกกุ้งได้ คือวัย 7 เดือน ถึง 1 ปี ขึ้นไป โดยสามารถให้ลูกได้ตั้งแต่ 700-2,000 ตัว บางครั้งอาจให้ลูกถึง 3,000 ตัว ขึ้นอยู่กับช่วงวัย หากเป็นกุ้งที่มีอายุมาก จำนวนลูกก็จะยิ่งมาก

อาหาร

ในลูกกุ้งวัยอ่อนจะกินแพลงก์ตอนทั้งแพลงก์ตอนพืชและแพลงก์ตอนสัตว์ หลังจากนั้นจะกินอาหารจำพวก ดาวทะเล, ปลิงทะเล และเม่นทะเล ในบางครั้งจะช่วยกันยกดาวทะเลไปไว้ในที่อาศัยเพื่อที่จะเก็บไว้กินได้ในหลายวัน

 แหล่งที่อยู่

พบอาศัยอยู่ตามแนวปะการังหรือโพรงหินตั้งแต่ชายฝั่งแอฟริกาตะวันออก, ทะเลแดง, อินโด-แปซิฟิก, ตอนเหนือของออสเตรเลีย จนถึงหมู่เกาะกาลาปากอส ในน่านน้ำไทยจะพบมากบริเวณหมู่เกาะพีพี ในเขตทะเลอันดามัน

บทความล่าสุด