ชื่อสามัญอังกฤษ : Redtail catfish

ชื่อวิทยาศาตร์ : Phractocephalus hemioliopterus (Bloch & Schneider, 1801)

          ปลาเรดเทลแคทฟิช เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งในวงศ์ปลากดอเมริกาใต้ (Pimelodidae) จัดเป็นปลาเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Phractocephalus ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์ ทั้งนี้เนื่องจากชนิดอื่นที่อยู่ร่วมสกุลกันได้สูญพันธุ์ไปตั้งแต่ยุคไมโอซีนตอนต้นแล้ว (ราว 13.5 ล้านปีก่อน) คือ P. nassi ซึ่งค้นพบซากดึกดำบรรพ์ในปี ค.ศ. 2003 จากยูรูมาโคในเวเนซุเอลารวมถึงชนิดอื่นจากรัฐอาเกรในบราซิล

ลักษณะทั่วไป

          มีรูปร่างส่วนหัวแบนกว้างและใหญ่ ปากมีขนาดใหญ่ และอ้าปากได้กว้าง ภายในช่องปากจะมีฟันหยาบๆสีแดงสดซึ่งฟันลักษณะนี้จะใช้สำหรับดูดกลืนอาหารเข้าไปทั้งตัว โดยไม่เคี้ยวหรือขบกัดแต่จะใช้งับเพื่อไม่ให้ดิ้นหลุดเท่านั้นบริเวณส่วนหัวมีจุดกระสีน้ำตาลหรือดำกระจายอยู่ทั่วลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแดงส่วนท้องและด้านข้างลำตัวสีขาวหรือสีเหลืองปลายหางและครีบหลังมีสีแดงจัดอันเป็นที่มาของชื่อมีหนวดทั้งหมดสี่คู่คู่แรกยาวที่สุดอยู่บริเวณมุมปากหนวดอื่นๆอยู่บริเวณใต้คาง

อาหารที่กิน

          ปลาขนาดเล็กกว่าและสามารถกินได้ถึงขนาดที่เท่าตัวหรือใหญ่กว่าได้ด้วยการกลืนเข้าไปทั้งตัวโดยไม่เคี้ยวเป็นปลาที่ตะกละ กินจุ กินไม่เลือกและเจริญเติบโตได้เร็วมากโดยเฉพาะลูกปลา

แหล่งที่พบ

          พบกระจายพันธุ์ในลุ่มแม่น้ำอเมซอน, โอริโนโค และเอสเซคิวโบโดยมีชื่อเรียกในภาษาถิ่นว่าCajaro และ Pirarara หรือปลากล้วย

          มีขนาดโตเต็มที่ได้ประมาณ 1-1.5 เมตร น้ำหนักหนักได้ถึง 51.5 กิโลกรัมซึ่งเป็นน้ำหนักของส่วนหัวมากถึง 1 ใน 4

อ้างอิง

          “Paleobiology Database”. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-28. สืบค้นเมื่อ 2016-07-02.

          Lair Of Giants, “River Monsters”. สารคดีทางอนิมอลพลาเน็ต ทางทรูวิชั่นส์: อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2556

           หน้า 101 คอลัมน์ Case Study โดย หมอตาอ้อย, RoF, Sea Angel นิตยสาร Aquarium Biz ฉบับที่ 12 ปีที่ 1 ประจำเดือนมิถุนายน 2011

          คอลัมน์ สกายฟาร์ม ตำนานปลาหมอสีแห่งสยาม โดย RoF นิตยสาร Aquarium Biz ฉบับที่ 8 ปีที่ 1 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2011

          “10 ปลาเอเลี่ยนในเมืองไทย ที่กำลังยึดแหล่งน้ำโดยคุณไม่รู้ตัว”. spokedark. August 13, 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-30. สืบค้นเมื่อ July 2, 2016.